Tự chế đồ chơi giúp chống rung cho camera điện thoại bằng… ống nước

Với những vật liệu đơn giản, dễ kiếm như ông nhựa, chúng ta có thể làm ra 1 thiết bị chống rung dùng để quay phim trên điện thoại.

Chụp ảnh quay phim bằng điện thoại ngày nay đã trở nên cực kỳ phổ biến, chính vì vậy mà ngày càng có nhiều công nghệ được áp dụng đối với Camera để giúp tạo ra những hình ảnh chất lượng cao hơn.

Chống rung là tính năng đặc biệt quan trọng đối với các loại camera, nó giúp hình ảnh vẫn sắc nét và ổn định dù bạn quay video hay chụp ảnh bằng tay không. Tuy nhiên không phải bất cứ mẫu smartphone nào có trên thị trường cũng được trang bị những tính năng này bởi nó sẽ đội giá thành lên khá cao trong khi người dùng lại không nhận thấy nhiều sự khác biệt.

 

Nếu các bạn không đang dùng 1 chiếc điện thoại không có tính năng chống rung quang học (OIS) nhưng vẫn muốn ghi lại những thước phim hành động tuyệt đẹp thì phải làm thế nào?

 

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chế tạo 1 thiết bị chống rung dành cho những điện thoại giá rẻ bằng những vật liệu vô cùng rẻ tiền và dễ kiếm đó là… ông nước nhựa Tiền Phong.

Chuẩn bị:

 

- 1 Chiếc ống hút loại nhỏ dùng uống nước mía, không dùng loại to vẫn đi kèm các loại trà sữa.
- 1 Giá kẹp điện thoại (lấy từ gậy selfie).
-  Vài chiếc ốc vít.
- Băng dính.
- 1 chiếc tai nghe cũ có phím điều chỉnh âm lượng trên dây.
- 1 Đoạn dây thép đường kính khoảng 3mm dài khoảng 10 cm.

- Vài đoạn ống nước với kích thước và độ dài khác nhau:

+ Ống nhựa 21 (đường kính ngoài 21 mm) dài khoảng 45 cm.
+ Ống nhựa 27 dài khoảng 15cm.
+ Ống nhựa 34 dài 2 cm.
+ Ống nhựa 42 dài 2 cm.

Ống 210 mm.

Ống 21.

Ống 27.

Ống 27.

 
Ống 34.

Ống 34.

Ống 42.

Ống 42.

Nguyên lý hoạt động:

Trong vật lý phổ thông chúng ta được biết tới 2 định nghĩa về trạng thái cân bằng bền và trạng thái cân bằng không bền. Trong đó trạng thái tay cầm điện thoại có thể coi là trạng thái không bề và chỉ cần 1 lực nhỏ tác động sẽ làm tay mất đi trạng thái cân bằng và rất khó trở lại.

Việc mất cân bằng nói trên đến từ lực giữ máy được tạo ra từ tay người vốn là 1 lực không ổn định nên nó dễ bị dao động. Để loại bỏ dao động này, người ta thường chuyển lực cân bằng ra xa và tận dụng trọng lực (là 1 lực ổn định và có hướng xác định) để làm lực cân bằng, giúp camera nhanh chóng trở về trạng thái cân bằng khi lực tay làm nó bị dao động.

Và để giải quyết vấn đề này các nhà khoa học đã tìm ra 1 thiết kế bản lề 2 chiều giúp khử bỏ lực tác động từ 2 hướng giống như một chiếc cảm biến con quay hồi chuyển ở dạng vật lý.

Tiến hành chế tạo

Trong những đoạn ống chuẩn bị nói trên, đoạn ống 21 sẽ đóng vai trò là giá gắn điện thoại và ở đầu còn lại sẽ là nơi treo vận nặng tạo trọng lực hướng xuống đất.

Bước 1

Trước tiên các bạn cần khoét lỗ trên các ống nước để làm thành trục quay. Với mỗi đoạn ống dài 2cm chúng ta cần đục thủng 4 lỗ nằm cách đều nhau để bắt vít tạo thành trục quay thứ nhất và tay cầm.

Kẻ 2 đường vuông góc trên giấy để dễ chia đều 4 lõ trên đường tròn.

Vạch dấu trên ống để đục lỗ cho chính xác.

 

Trên đoạn ống 21, phía đỉnh các bạn sẽ gắn giáp kẹp điện thoại loại giá kẹp phổ biến trên các loại gậy tự sướng hiện nay.

 
 

Lùi xuống cách đỉnh khoảng 5cm các bạn đục 2 lỗ đối diện nhau. Đây chính là lỗ dùng cho trục quay thứ nhất.

 

Bước 2

Cắt ống hút lất 4 đoạn ống tương ứng với phần đường kính chênh lệch giữa các ống 21, 34 và 42.

Ống hút được dùng để giữ cho các vòng tròn không bị xô lệch mà luôn giữ khoảng cách với nhau, tránh trường hợp ống bị dồn về 1 phía.

 

Bước 3: bắt đầu tạo trục quay

Để tạo được một trục quay đơn giản bằng vít, các bạn cần đục 2 lỗ ở 2 phía, 1 lỗ có kích thước nhỏ hơn vít 1 chút để khi vặn vào nó sẽ giữ chặt, lỗ còn lại cần phải to hơn đường kính vít để nó không bị giữ lại, khi đó 2 ống sẽ quay tương đối với nhau và có ma sát rất thấp.

 

Xem ảnh bên dưới để hiểu rõ hơn:

 

Hoàn thiện phần chính.

Về cơ bản phần chính của thiết bị chống rung đã hoàn thành, chúng ta chỉ cần làm thêm những phần phụ như tay cầm, móc treo quả nặng và nút chụp ảnh trên tay cầm là hoàn tất món đồ chơi công nghệ này.

Bước 4: Làm móc treo quả nặng

Dùng đoạn dây thép đã chuẩn bị uốn thành 1 cái móc tùy ý và gắn vào đuôi của đoạn ống 21. Các bạn có thể đục lỗ để móc vào ống hoặc dùng băng dính buộc chặt chiếc móc này vào thân ống.

 
 

Móc vào vật nặng.

Bước 5: Làm tay cầm

Tay cầm cho bộ phận chống rung sẽ được gắn trên đoạn ống lớn nhất nằm ngoài cùng, chúng ta có nhiều cách để làm tay cầm, có thể cầm cân 2 phía hoặc cầm 1 phía tùy vào sở thích, cầm 2 phía sẽ giúp thiết bị ổn định hơn như hơi cồng kềnh.

 
 
 

Để làm tay cầm, các bạn vặn 1 vít vào ống to nhất rồi lồng tay cầm vào như hình. Để giúp tư thế cầm thoải mái hơn các bạn có thể cưa vát ống 1 góc 45 độ và đục lỗ nghiêng đi để cổ tay đỡ mỏi hơn khi cầm.

Bước 6: Làm dây dẫn kéo nút chụp ảnh xuống tay cầm

Giống như các loại gậy tự sướng, chúng ta không thể vừa dùng chống rung vừa chạm vào điện thoại để chụp hình được. Chình vì vậy các bạn có thể kéo nút chụp ảnh về tay cầm bằng một chiếc tai nghe có sẵn nút tăng giảm âm lượng. 2 nút tăng giảm này đóng cũng đóng vai trò là nút tăng giảm âm lượng trên điện thoại mà rất nhiều điện thoại hiện nay hỗ trợ bấm nút tăng giảm để chụp ảnh do đó chúng ta có thể chụp ảnh từ xa bằng chiếc tai nghe này.

Tuy nhiên cách này có hạn chế là không sử dụng được với nhiều máy android không hỗ trợ chụp ảnh bằng nút volume.

Để dễ hình dung hơn về cách thức lắp ráp món đồ chơi này mời các bạn xem lại video bên dưới:

 
 

Sử dụng:

Để sử dụng thiết bị này, các bạn cần chuẩn bị 1 túi đồ nặng khoảng gấp 10 lần trọng lượng của chiếc smartphone. Cánh tay đòn dài kết hợp với trọng lượng lớn hơn sẽ giúp hệ thống chống rung hoạt động ổn định hơn.

Gắn điện thoại lên giá, cắm dây tai nghe 3.5 mm và mở sẵn ứng dụng Camera. Cuối cùng bấm nút để bắt đầu ghi hình và bấm 1 lần nữa để dừng lại.

Dưới đây là video kết quả trước và sau khi sử dụng chống rung tự chế:

 
 

Vậy là xong, các bạn đã tự chế tạo thành công một món đồ chơi thú vị, tất nhiên về nguyên lý thiết bị này sẽ chỉ khử được dao động quay theo 2 hướng chứ không khử đước các chuyển động tịnh tiến vì thế nó chỉ có tác dụng giảm khoảng 60% rung động nhưng chắc chắn mức độ phấn khích khi chế tạo xong sản phẩm này sẽ lên tới vài ngàn % vì vậy đừng ngại thử nghiệm nếu bạn có điều kiện.